Hỗ Trợ Điều Trị Bớt Sắc Tố Nâu Đen

 1. A.   ĐẠI CƯƠNG:

Bớt sắc tố thường là bẩm sinh, có người sinh ra đã thấy rõ bớt sắc tố, nhưng cũng có người xuất hiện ở tuổi thiếu niên hay người lớn.

Bớt sắc tố là loại tăng sắc tố lành tính ở vùng da trên cơ thể. Mặc dù các tổn thương bệnh lý này là hoàn toàn lành tính, không nguy hại đến tính mạng, nhưng sự có mặt của chúng lại làm ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh.

Những nghiên cứu cho thấy bớt sắc tố thường gặp ở người châu Á và tỉ lệ phụ nữ gặp nhiều hơn nam giới.

Nguyên nhân của sinh bớt sắc tố không rõ, các nhà nghiên cứu đã cho rằng kích thích tố đóng một vai trò trong sự phát triển của bớt sắc tố.

Sinh thiết cấu trúc da vùng bớt sắc tố cho thấy có sự tập trung nhiều tế bào sắc tố melanocyte, sản xuất  sắc tố melanin rất nhiều. Màu sắc bớt sắc tố có thể là màu nâu, nâu đen, hoặc xanh đen. Màu sắc bớt sắc tố có thể thay đổi theo tình trạng cơ thể hoặc môi trường như mệt mõi, kinh nguyệt, thời tiết nóng….

Việc chẩn đoán của bớt sắc tố thường được thực hiện bằng cách quan sát sự đổi màu đặc trưng của da.

 1. PHÂN LOẠI:

Có 03 loại bớt sắc tố nâu đen thường gặp:

 1. Nevus of Ota ( Bớt xanh) : Thường xuất hiện tăng sắc tố vùng một bên của khuôn mặt trên má, mũi, trán và xung quanh mắt. Màu sắc thường là màu xám xanh nhạt hoặc nâu.

Khoảng một nửa số trường hợp Nevus of Ota xuất hiện lúc mới sinh. Phần còn lại phát triển sau khi sinh thường trong suốt những năm tuổi teen. Các sắc tố có thể phát triển theo thời gian, nói cách khác, các tổn thương có thể phát triển từng bước theo thời gian chứ không phải tất cả cùng xuất hiện trên da một lúc. Một bớt sắc tố lúc đầu xuất hiện trên diện tích da nhỏ, sau đó từ từ lan tỏa  ra xung quanh, sang thương phân bố theo sợi thần kinh sinh ba vùng mặt.

 1. Nevus of Hori ( Nám đốm):  là bệnh tăng sắc tố vùng mặt, thường xuất hiện ở cả hai bên gò má, thái dương, sống mũi và cánh mũi hai bên; có màu nâu, thành từng đốm riêng biệt.  Màu bớt sắc tố thường xanh đen, hoặc xám xanh nhạt.  Không giống như nevus of Ota, các sắc tố trong nevus Hori thường xuất hiện ở tuổi thiếu niên và không liên quan đến niêm mạc.

Nguyên nhân bị bệnh chưa rõ ràng, có thể do một số tình trạng rối loạn nội tiết, do tác động của ánh nắng, môi trường hoặc do dùng thuốc…

Về mặt mô học da cho thấy sự khác biệt ở Nevus of Ota thì tế bào melanocytes được phân bố đều khắp lớp hạ bì, trong khi Nevus of Hori tế bào melanocytes trong nhú và giữa các phần của lớp hạ bì. Việc điều trị Nevus of Hori khó khăn hơn, thời gian điều trị dài hơn.

 1. 3.     Nevus of Ito: Là rối loạn sắc tố màu nâu hay màu xanh xám. Tổn thương mô bệnh học giống với bớt Ota là phân bố theo thần kinh.  Nevus of Ito phân bố theo dây thần kinh cánh tay. Vị trí của tổn thương là vùng bả vai hay phần trên của cánh tay.

 C.   ĐIỀU TRỊ:

 Bớt sắc tố đa số là sang thương lành tính, việc điều trị khó khăn và cần sự kiên nhẫn của khách hàng. Biện pháp thường thấy nhất khi người có bớt sắc tố là ngụy trang bằng mỹ phẩm để che bớt sắc tố đi.

Lưu ý :
+ Các hình ảnh trên là từ các khách hàng trước đây của Thẩm mỹ viện Hoàng Anh, hiệu quả đối với các trường hợp cụ thể khác có thể khác nhau.
+ Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Lưu ý :
+ Các hình ảnh trên là từ các khách hàng trước đây của Thẩm mỹ viện Hoàng Anh, hiệu quả đối với các trường hợp cụ thể khác có thể khác nhau.
+ Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

 Phương pháp điều trị cổ điển:

 • Thoa sản phẩm làm sáng da: các sản phẩm thoa làm sáng da thường kết quả không bền lâu, và không loại bỏ được hoàn toàn bớt sắc tố. Những sản phẩm làm sáng da thường sử dụng có thành phần sau:

-         Hydroquinone: Tác dụng ức chế tế bào melanocyte sản xuất ra sắc tố melanin, làm da trắng sáng lên.

-         Tretinoin và corticosteroid: Để tăng cường làm sáng da, bác sĩ da liễu có thể kê toa một loại sản phẩm chỉ có tretinoin hoặc corticoid. Đôi khi một loại sản phẩm có chứa 3 loại hydroquinone, tretinoin và corticoid dùng để bong tróc và ức chế sắc tố da.

-         Axit azelaic hoặc axit kojic để giúp làm sáng da.

 • Chấm acid để lột da: Thường áp dụng dân gian, dùng acid glycolic hoặc TCA để lột da. Hiệu quả không nhiều, nếu lột sâu có thể để lại sẹo xấu như mất sắc tố hoặc sẹo lồi.
 • Phẫu thuật cắt bỏ bớt sắc tố: Cắt da vùng có bớt sắc tố sau đó ghép da hoặc xoay vạt da che chổ mất da, tuy nhiên kết quả thẩm mỹ vẫn kém.
 • Laser CO 2 để đốt: Dùng nhiệt năng lượng từ laser bóc bay tổ chức da, nếu điều trị nông hiệu quả không cao, điều trị sâu da mất sắc tố gây sẹo trắng trên vùng da điều trị.
 • IPL ( Intense Pulse Light ):  Là một tập hợp nhiều tia sáng phát ra với cường độ mạnh, được dùng trong khoa thẩm mỹ để làm trẻ đẹp da, có làm nhạt màu trong điều trị bớt sắc tố nhưng không nhiều.

 2.     Phương pháp điều trị hiện đại:

 Khoảng 10 năm trở lại đây, chuyên ngành da liễu và thẩm mỹ trên thế giới đã sử dụng công nghệ điều trị bớt sắc tố bằng laser Q-Switched ND YAG. Phương pháp này cũng đã được ứng dụng điều trị ở Việt Nam. Bác sĩ dùng các chùm laser có bước sóng 1.064 nm và 532 nm với năng lượng rất cao. Ở hai bước sóng này, các hạt sắc tố melanin có trong tế bào sắc tố bị phá vỡ ra hàng nghìn mảnh nhỏ. Các đại thực bào sẽ đến dọn sạch các mảnh này vào máu và thải ra ngoài theo cơ chế lọc tự nhiên. Ngoài khả năng điều trị khỏi dứt điểm bớt sắc tố bẩm sinh, phương pháp này còn có ưu điểm là không để lại sẹo.

Để một bớt sắc tố điều trị khỏi hoàn toàn phải điều trị nhiều đợt, tùy theo màu sắc bớt sắc tố và đáp ứng của bệnh nhân mà có thể điều trị 8- 10 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 01 tháng. Thẩm mỹ Hoàng Anh áp dụng máy laser Q-Switched ND YAG điều trị bớt tăng sắc tố thành công cho rất nhiều trường hợp, không để lại sẹo, không biến chứng.

Liệu trình laser Q-Switched ND YAG:

 1. Làm sạch da vùng cần điều trị.
 2. Thoa thuốc tê vùng da cần điều trị.
 3. Chọn bước sóng, năng lượng  phù hợp màu sắc bớt sắc tố .
 4. Tiến hành điều trị laser
 5. Làm lạnh và thoa dưỡng chất dịu da.

Sau liệu trình máy máy laser Q-Switched ND YAG khách hàng không đau,  da chỉ đỏ nhẹ và sẽ hết sau một ngày. Sau trị liệu da sẽ đóng mài mỏng, sau khoảng 01 tuần da tróc mài và sẽ sáng màu lên. Mỗi đợt điều trị màu sắc bớt sắc tố sẽ nhạt màu dần, bớt sắc tố sẽ mất sau nhiều đợt điều trị.

Để bảo vệ làn da của khách hàng , ngoài việc điều trị bằng laser Q-Switched ND YAG chúng ta cần kết hợp: 

 • Thoa chống nắng hàng ngày: Một trong những phương pháp bảo vệ da phổ biến nhất là chống nắng, điều quan trọng là phải dùng kem chống nắng mỗi ngày, thậm chí vào những ngày nhiều mây và sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi. Chọn kem chống nắng cung cấp bảo vệ phổ rộng, một Sun Protection Factor (SPF) từ 30 trở lên, để cơ thể hạn chế những tác động của ánh nắng mặt tr��i trên da của bạn. Thoa kem chống nắng 15 phút trước khi ra ngoài và thoa lại ít nhất mỗi hai giờ.
 • Đội mũ rộng vành khi bạn đang ở bên ngoài: Kem chống nắng một mình không thể bảo vệ cho làn da bạn hoàn toàn với tia cực tím.
 • Chọn các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng: Chọn các sản phẩm chăm sóc và dưỡng da, làm sáng da nhẹ nhàng, không gây kích ứng da.

Hầu hết bớt sắc tố nâu đen đều đáp ứng tốt với laser Q-Switched ND YAG, Nevus of Hori thường khó điều trị nên cần kết hợp laser và sản phẩm làm trắng da, tuy nhiên thời gian điều trị tương đối dài nên cần sự kiên nhẫn và tuân thủ điều trị của khách hàng để đạt kết quả tốt.

 

Bảng giá dịch vụLiên hệ tư vấn
Ghi chú: (*) thời gian và số lần điều trị tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Bài viết thuộc bản quyền

Thẩm mỹ viện Hoàng Anh

,

theo chuyên mục Thẩm Mỹ Công Nghệ Cao

Đang tải bình luận...
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...